KẾ HOẠCH  SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CỤM 1 LẦN 1

Độc lập - Tự do – Hạnh phúc

Mường Mươn, ngày 10 tháng 10 năm 2023
 SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CỤM 1 LẦN 1

Căn cứ kế hoạch số 1000 /KH-PGDĐT ngày 7 tháng 9 năm 2023 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ giáo dục cấp THCS năm học 2023-2024.
Căn cứ kế hoạch  số 23 /KH-DTBTNS  ngày 29 tháng 9 năm 2023 của trường PTDTBT THCS Na Sang về kế hoạch  thực hiện chuyên đề cụm trường năm học 2023 - 2024;
Trường PTDTBT THCS Mường Mươn  xây dựng kế hoạch tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường lần 1 năm học 2023 - 2024 như sau:
I. Mục đích, yêu cầu:
1. Mục đích
- Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông 2018 và việc thực hiện các phụ lục kèm theo Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH của Bộ GDĐT.
         - Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đổi mới hình thức bồi dưỡng thường xuyên cho đội ngũ giáo viên THCS đáp ứng yêu cầu đổi mới; nâng cao chất lượng tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp.

- Tạo cơ hội giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa các đơn vị trường học trong cụm số 1 và trên địa bàn huyện.
2. Yêu cầu
          - Việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn đảm bảo mục tiêu giáo dục theo Chương trình giáo dục phổ thông, phù hợp với điều kiện thực tế của các trường.
 - Cán bộ quản lý, giáo viên tích cực, trách nhiệm, tự giác thực hiện các nội dung sinh hoạt chuyên môn theo quy định, chủ động đề xuất các nội dung, phương pháp tổ chức thực hiện để nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông.
 - Nội dung sinh hoạt chuyên môn đảm bảo về cấu trúc và đa dạng về nội dung,các tiết dạy thực nghiệm lớp 6, 7, 8 có vận dụng các kỹ thuật, quy trình lên lớp; có tổ chức rút kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp thiết thực nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc tại cơ sở.
- Đổi mới sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn, nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn trong các nhà trường nhằm thực hiện hiệu quả việc đổi mới chương trình SGK lớp 6,7, 8 theo CTGDPT 2018, đổi mới phương pháp dạy - học, kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh và cách đánh giá HS theo thông tư 22/2021.
- Triển khai có hiệu quả phương pháp SHCM theo hướng nghiên cứu bài học, sinh hoạt chuyên môn theo chủ đề ...giúp CBQL,GV dạy và học theo chương trình GDPT mới.
           - Xây dựng, thúc đẩy công tác bồi dưỡng và tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý trong các nhà trường.
- Đẩy mạnh triển khai thực hiện giáo dục STEM trong các đợn vị trong cụm theo hướng dẫn của Bộ, Sở GDĐT bảo đảm chất lượng, hiệu quả.
II. Nội dung:
1. Thời gian, Địa điểm:
 - Lần một: 27/10/2023 tại  PTDTBT THCS Mường Mươn.
 -Thời gian ra, vào lớp:
BUỔI TIẾT GIỜ VÀO GIỜ RA Ghi chú
SÁNG SÁNG 7h15’ ĐÁNH TRỐNG VÀO TRUY BÀI
1 7h25’ 8h10’
2 8h15’ 9h
3 9h15’ 10h
4 10h5’ 10h50’
         2. Thành phần:
- Cán bộ quản lý (Hiệu trưởng hoặc Phó Hiệu), Tổ trưởng chuyên môn, Giáo viên giảng dạy bộ môn (đối với môn có tiết dự giờ) trong cụm.
- Các GV cốt cán do PGD cử,  GV cốt cán và chuyên viên Sở GD-ĐT Điện Biên ( nếu có)
3. Nội dung thảo luận, tiết dự giờ và rút kinh nghiệm:
+ Nội dung 1: dự giờ và rút kinh nghiệm 4 môn:  Hóa(STEM), Âm nhạc, Văn, Lịch Sử.
+ Nội dung 2:  Chia sẻ xây dựng KHGD của Tổ chuyên môn, kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục của tổ chuyên môn (Phụ lục 2).

Môn /
Lớp Tiết theo TKB Tiết theo PPCT Tên chuyên đề/ Bài học Đơn vị dạy
Hóa
(STEM)
9D1 2,3 47,48        Protein và cách làm đậu phụ PTDTBT THCS Mường Mươn
Âm nhạc 6A1 2 8 Vận dụng - Sáng tạo PTDTBT THCS Huổi Mý
Ngữ văn 8C1 2 28 Tiết 28: Thực hành Tiếng Việt- Đoạn văn diễn dịch và quy nạp(tiết 1) PTDTBT THCS
Ma Thì Hồ
Lịch Sử

8C1 3 14 Tiết 14- Bài 7: Khởi nghĩa nông dân Đàng Ngoài thế kỉ XVIII( tiết 1) PTDTBT THCS
Na Sang
4. Tổ chức thực hiện
 - Phòng GDĐT cử cán bộ cốt cán tham gia định hướng và chốt các nội dung thảo luận và đưa ý kiến chỉ đạo.
- Các trường tham gia SHCM cụm tham gia trao đổi, xây dựng kế hoạch giảng dạy, thống nhất nội dung thảo luận trước khi tham gia SHCM  và gửi nội dung thảo luận tới các đơn vị trường qua nhóm Zalo (Sinh hoạt CM Cụm 1), gmail, để các đơn vị cùng nghiên cứu đưa ra giải pháp cho tiết giảng, thống nhất trước khi thực hiện chuyên đề. Thời gian trước sinh hoạt chuyên môn cụm 1 tuần.
- Trường PTDTBT THCS Mường Mươn chuẩn bị mọi điều kiện về CSVC, trang thiết bị trong quá trình SHCM tại đơn vị.
Trên đây là Kế hoạch sinh hoạt  chuyên môn cụm lần 1 năm học 2023 - 2024, đề nghị các nhà trường trong cụm triển khai thực hiện đầy đủ, đạt hiệu quả và đúng thời gian quy định ./.
Nơi nhận:
- Phòng GD ĐT